10 điều luật cơ bản quy định trong Luật bóng đá 11 người

0
137

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn Liên đoàn bóng đá Thế giới ban hành  và được áp dụng cho tất cả các cấp bóng đá. Đây là bộ luật bóng đá chuẩn nhất. FIFA cho phép các liên đoàn quốc gia thay đổi để phù hợp với giải đấu, tuy nhiên vẫn phải dựa trên 10 điều luật cơ bản. 

 

Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Thế giới là luật bóng đá chuẩn nhất và được áp dụng ở tất cả những nước thành viên.
Luật bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của Liên đoàn bóng đá Thế giới là luật bóng đá chuẩn nhất và được áp dụng ở tất cả những nước thành viên.

Điều 1: Luật về sân thi đấu 

Sân thi đấu trong luật bóng đá 11 người có những quy định buộc các đội bóng phải tuân theo. Sân thi đấu có hình chữ nhật, chiều dài lớn hơn chiều rộng. Những sân thi đấu quốc tế có quy định nghiêm ngặt về kích thước. Chiều dài sân bóng từ 90 – 120 m, chiều rộng  từ 45-90 m. 

Click ngay để biết cách >> Soi Kèo Bóng Đá << tại Sieukeo.com

Các đường giới hạn trên sân bóng rộng không quá 12 cm. Sân bóng được làm từ cỏ tự nhiên hoặc cỏ nhân tạo. Phải được thẩm định trước và không gây khó khăn khi cầu thủ di chuyển.

Điều 2: Luật về bóng thi đấu 

Theo quy định của luật bóng đá FIFA, quả bóng được sử dụng trên sân khi thi đấu phải được làm bằng chất liệu cao su tổng hợp. Bóng có bán kính từ 68 cm- 70 cm. 

Trọng lượng của bóng được luật quy định khoảng từ  410 gam đến 450 gam. Việc thay bóng trong trận đấu sẽ do trọng tài quyết định và chỉ thay bóng khi bóng có vấn đề, bị hư hỏng.

Điều 3 & 4: Luật về cầu thủ thi đấu và trang phục thi đấu 

Trong mỗi trận đấu, số lượng cầu thủ thi đấu của mỗi đội là 11 người. Số lượng cầu thủ được thay trong mỗi trận đấu tối đa là 3 người/ đội.  

Trang phục thi đấu của các cầu thủ phải đạt tiêu chuẩn. Trang phục bao gồm áo có tay, quần đùi, giày, tất và bọc ống chân. Một điều cực kì quan trọng là hai đội thi đấu phải luôn có màu sắc trang phục khác nhau để dễ nhận diện.

Điều 5: Luật về trọng tài

Luật bóng đá FIFA quy định một tổ trọng tài điều khiển trận bóng bao gồm 3 người. Tổ trọng tài bao gồm một trọng tài chính và 2 trợ lý trọng tài. 

Xem ngay phương pháp tính >> Tỷ Lệ Kèo Bóng << bởi Sieukeo.com

Trọng tài chính là người đưa ra các quyết định trên sân bóng như tạm dừng trận đấu, hủy bỏ trận đấu vì bất kỳ lý do nào. Trọng tài chính cũng hoàn toàn có quyền cho phép, không cho phép ai đó có mặt trong khu vực thi đấu.

Điều 6: Luật về trợ lý trọng tài 

Ngoài trọng tài chính, điều khiển trận đấu còn có 2 trợ lí trọng tài, thường được gọi là trọng tài biên. Hai trợ lý trọng tài sẽ chịu trách nhiệm như xác định đường đi của bóng hoặc đội nào được hưởng phạt góc, ném biên… 

Trợ lý trọng tài cũng là người sẽ xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị, xác định bóng và vị trí thủ môn phạt đền. Họ cũng còn có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong quá trình trận đấu diễn ra và hỗ trợ công tác thay người khi cần thiết.

Điều 7: Luật về thời gian thi đấu 

FIFA quy định mỗi trận đấu gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Giữa 2 hiệp, thời gian giải lao được giới hạn là 15 phút. Thời gian nghỉ giữa hiệp đôi khi được linh động theo điều kiện từng giải đấu, tuy nhiên không được quá thời gian quy định. 

Trận đấu cũng có thể sẽ được bù giờ thêm. Điều này diễn ra khi trong trận có các tình huống buộc phải dừng trận đấu lại. Số thời gian bù tương đương thời gian diễn ra các tình huống đó,

Điều 8: Luật về bắt đầu và bắt đầu lại trận bóng 

Luật bắt đầu và bắt đầu lại trận bóng hay còn được gọi là các trường hợp thực hiện giao bóng. Giao bóng sẽ được thực hiện ở thời điểm trận đấu bắt đầu, đầu hiệp hai, bắt đầu hiệp phụ. 

Giao bóng cũng xảy ra sau khi có bàn thắng được công nhận. Liên đoàn bóng đá Thế giới quy định cầu thủ giao bóng không được 2 lần chạm liên tiếp vào quả bóng.

Điều 9: Luật về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc 

Luật bóng đá của FIFA quy định rõ các trường hợp bóng trong cuộc, bóng ngoài cuộc. Nếu bóng đã đi hết đường biên dọc và đường biên ngang dù lăn trên mặt đất hay được đá bổng là bóng ngoài cuộc. 

Bóng trong cuộc là bóng trong sân kể từ thời gian bắt đầu trận bóng đến khi kết thúc trận bóng. Nếu bóng đập vào các cột dọc, xà ngang hay trung vào người của trợ lý, trọng tài trong sân thì vẫn là bóng trong cuộc.

Điều 10: Luật về bàn thắng 

Bàn thắng được công nhận hợp lệ là khi quả bóng nằm hoàn toàn trong vạch cầu môn. Trong trường hợp đặc biệt, phải xác định thắng thua thì có thể xác định bằng các cách khác.

Theo luật FIFA, có 3 cách cơ bản để xác định đội chiến thắng. Đó là đá thêm hiệp phụ, đá luân lưu 11m và áp dụng luật bàn thắng trên sân khách..

Luật bóng đá 11 người gồm 17 điều luật nhưng trên đây là 10 điều luật cơ bản nhất. Tùy thuộc vào từng giải đấu mà luật này cũng thay đổi để cho phù hợp. Dù vậy, nó vẫn luôn là cơ sở để đánh giá sai phạm, công nhận thành tích của các đội bóng trong quá trình thi đấu.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://phunudep24h.net/the-thao

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here