Bộ sưu tập đồ cổ Việt độc đáo ở ngoại ô thủ đô Washington (VOA)

8
75#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Có một căn nhà nhỏ ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ, mà ít ai biết được rằng chủ nhân của nó lại đang sở hữu một bộ sưu tập đổ cổ Việt Nam khổng lồ với hàng trăm cổ vật thuộc diện cực kỳ quý hiếm. Tới đây, những người yêu mến văn hóa và lịch sử Việt Nam sẽ tìm thấy nhiều nhất là các loại đồ gốm có niên đại cách đây từ vài trăm cho tới cả nghìn năm thuộc các thời Lý, Trần, Lê và gần nhất là các sản phẩm gốm đã được sử dụng trong cung đình triều Nguyễn. Từ những câu chuyện của chủ nhân bộ sưu tập, người ta cũng hiểu vì sao gốm Việt Nam đã từng có sức ảnh hưởng không nhỏ ở khu vực Đông Á, đặc biệt là đối với gốm Nhật Bản.

BTV. Việt Hùng:

Nếu như có cơ duyên đến với căn nhà nhỏ này, những người yêu mến văn hóa và lịch sử dân tộc sẽ có thêm rất nhiều thông tin thú vị về các sản phẩm gốm thời Lý, Trần. Những sản phẩm gốm này thường rất đơn giản, mộc mạc, tự nhiên, vẻ đẹp được ẩn giấu bên trong chứ không nhiều màu sắc và họa tiết cầu kỳ như các sản phẩm gốm Trung Hoa. Đấy cũng là lý do vì sao mà từ cả nghìn năm trước, các sản phẩm gốm Việt Nam đã chinh phục khách hàng Nhật Bản vốn là những người có quan điểm thẩm mỹ tương đối tương đồng.

Để có được bộ sưu tập đồ sộ này, chủ nhân đã phải bỏ ra trên 20 năm sưu tầm từ rất nhiều nguồn khác nhau. Tiền bạc, tất nhiên không cần phải nói đến, mà theo chủ nhân, điều quan trọng hơn là tình yêu, sự kiên trì và biết trân trọng các giá trị lịch sử của dân tộc cũng như cả cái duyên với đồ cổ mới là những yếu tố quyết định việc anh có theo đuổi được đam mê vô cùng tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc này hay không.

Trong rất nhiều cuộc triển lãm của cộng đồng gốc Việt ở ngoại ô Washington, hay những chương trình triển lãm chuyên đề giới thiệu văn hóa – lịch sử Việt Nam tại các bảo tàng quốc gia trên đất Mỹ, bộ sưu tập này của anh đã xuất hiện phục vụ đông đảo công chúng.

BTV. Việt Hùng:

Trong bộ sưu tập này có rất nhiều sản phẩm gốm được gọi là Blue de Hue, tức là những sản phẩm đã được sử dụng trong cung đình triều Nguyễn ở Huế. Đây vốn là những món đồ cổ được đánh giá rất cao bởi dân chơi cổ vật ở Việt Nam bởi mức độ quý hiếm.

Tuy nhiên, theo chủ nhân của bộ sưu tập này, anh dành nhiều tình cảm hơn cho những đồ gốm thuần Việt, vốn được sản xuất bởi đôi bàn tay của các nghệ nhân Việt Nam cũng nguyên liệu, thổ nhưỡng Việt vì thể nó thể hiện rõ hơn văn hóa và thẩm mỹ của người Việt, chứ không phải là các đồ gốm cung đình Huế, vốn có thiết kế ở Việt Nam nhưng được sản xuất tại các lò gốm Trung Hoa.

Khi đến với căn nhà nhỏ này, những vị khách sẽ cảm nhận được rằng, chủ nhân của bộ sưu tập cổ vật độc nhất vô nhị này không chỉ dành rất nhiều tình cảm cho mỗi món cổ vật trong nhà mà rõ ràng anh còn dành rất nhiều tình cảm cho đất nước Việt Nam bởi cổ vật chính là kết tinh văn hóa của dân tộc.

Vì nhiều lý do khác nhau chủ nhân bộ sưu tập này không muốn xuất hiện trong ghi nhận của chúng tôi nhưng anh cũng khẳng định việc sưu tầm, lưu giữ lại những món cổ vật Việt Nam lưu lạc ở nước ngoài là vô cùng cần thiết; và một ngày nào đó, anh nói, khi đất nước được thật sự tự do, toàn bộ bộ sưu tập này sẽ được trao về cho các bảo tàng ở Việt Nam để phục vụ công tác nghiên cứu và thưởng lãm của công chúng.

Nguồn: https://phunudep24h.net

Xem thêm bài viết khác: https://phunudep24h.net/giai-tri/

8 COMMENTS

  1. Lên đưa giá trị đồ cổ Việt Nam ra nước ngoài để người nước ngoài biết đến giá trị văn hoá việt nam,cổ vật có giá trị thì người ta mới tò mò tìm hiểu…giống như đất nước mỹ đã đưa đồng tiền xu của nước mỹ để cho cả thế giới biết đến đồng tiền giá trị nhất thế giới

  2. Nhà tớ có 1 vỏ trai diệu đực được 1 lít riệu cái chai rượu này được làm từ năm 1899

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here