Đền thờ Nguyễn Trung Trực: Tượng đài giữa lòng dân (VOA)

1
79#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Về Rạch Giá, nhiều người nhớ đến hai câu thơ “Hỏa hồng Nhựt Tảo oanh thiên địa, Kiếm bạt Kiên Giang khấp quỷ thần” của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt đã ngợi ca trong bài ‘Điếu Nguyễn Trung Trực’. Dân chúng đã lập đền thờ ông Nguyễn Trung Trực, người khi đầu rơi khỏi cổ đã nói một câu làm chấn động lòng người: “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam, mới hết người Nam đánh Tây”.

Bà Tâm người giữ đền thờ, cho biết:

“Ông ở đây đó, cái ngôi đình này ở đây đó, là lúc Ông đóng quân. Bên đây là thờ ông Nguyễn Văn Điều, cũng là cái vị tướng, cũng đánh trận chung với ông Trương Công Định đó, thì khi về dưới Cây Trâm, Ông mới bị chặt đầu tại đó”.

Sinh thời, ông Nguyễn Trung Trực giỏi võ nghệ, từng lập nhiều chiến tích dưới trướng Bình Tây đại nguyên soái Trương Định. Người dân ở đồng bằng sông Cửu Long xem ông Nguyễn Trung Trực như một vị thần có công trạng lớn với đất nước. Đặc biệt, ngư dân Kiên Giang tin rằng ông là một vị thần che chở họ trong những lúc mưa to sóng lớn, phù hộ cho họ được những chuyến đi biển trĩu nặng cá tôm.

Bà Đặng Thị Rìu, người dân địa phương kể:

“Tôi, lâu lắm rồi đó, hồi ba tôi còn sống kìa…”

Bà Rìu năm nay đã 93 tuổi. Trong câu chuyện kể của bà, ngôi đình này có lâu lắm rồi, từ nhỏ bà đã thấy và giờ không còn nhớ nỗi bắt đầu thờ Ông từ lúc nào.

Bà Tâm người giữ đền, tiếp lời:

“Trước cô mới về là đình còn (lợp) lá. Rồi cô về tới giờ thì trùng tu lần lần. Là năm 1991 đó bắt đầu sửa chữa. Sửa chữa lần lần. Lúc mà cô khoảng mười mấy tuổi đó, cô đi ngang đây là cô thấy cái đình đã có rồi. Cô về đây năm nay là ba mươi mấy năm. Ba mươi mấy năm ở đây để mà lo hương khói cho Ông”.

Sau khi ông Nguyễn Trung Trực bị xử chém ngày 27 tháng 10 năm 1868 tại pháp trường Rạch Giá, những người dân yêu kính ông đã bí mật thờ Ông trong đền thờ Nam Hải đại tướng quân. Ban đầu, đây chỉ là một ngôi đền nhỏ bằng gỗ, mái lợp lá do dân chài dựng. Qua nhiều lần trùng tu, ngôi đình vẫn giữ lối kiến trúc theo kiểu truyền thống, bao gồm chánh điện, Đông lang và Tây lang.

Bà Tâm cho biết thêm:

“Ông có vợ. Theo sử để lại đó, thì Ông có vợ, có con. Khi đánh ở Phú Quốc đó, bị Pháp vây, thành ra hy sinh hết cả gia đình… Có một vài lần lên đây thăm, thì có nói là trong cái dòng tộc của Ông. Thì cũng mong là Ông vẫn còn con, cháu, chít để nối ngôi…”

Cùng với nhiều công trình thờ tự trên khắp miền Tây Nam Bộ, vị anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực đã đi vào lịch sử, đã đi vào tâm cảm người dân Nam Bộ như một tượng đài của vị nhân thần.

Nguồn: https://phunudep24h.net

Xem thêm bài viết khác: https://phunudep24h.net/giai-tri/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here