Nhạc sĩ Văn Phụng " Được xem như một trong những nhạc sĩ hòa âm hay nhất của Miền Nam trước 1975"

8
325Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia ;
Văn Phụng (1930 – 1999) là một nhạc sĩ nổi tiếng của dòng nhạc tình miền Nam trước 1975. Một số nhạc phẩm của ông được xếp vào thể loại tiền chiến. Văn Phụng còn được xem như một trong những nhạc sĩ hòa âm hay nhất của Miền Nam trước 1975 , Ông tên thật là Nguyễn Văn Phụng, sinh năm 1930 tại Hà Nội trong một gia đình bốn anh em mà ông là thứ hai. Học đàn dương cầm từ nhỏ, được sự chỉ dạy của hai giáo sư dương cầm là bà Perrier và bà Vượng, năm 1945 Văn Phụng đã đoạt giải nhất độc tấu dương cầm trong một cuộc tuyển lựa tại Nhà hát lớn Hà Nội với nhạc phẩm “La Prière d’Une Vierge”.
Thời đi học Văn Phụng là một học sinh xuất sắc, ông học tiểu học tại trường Louis Pasteur, trung học ở trường Albert Sarraut. Năm 16 tuổi, sau khi tốt nghiệp Tú tài, Văn Phụng theo học ngành Y vì ý muốn của cha ông. Nhưng chỉ được một năm Văn Phụng bỏ học để theo âm nhạc.
Năm 1946, trong một lần chạy loạn về Nam Định, Văn Phụng trú tại nhà thờ Tứ Trùng ở Chợ Cồn và ông gặp linh mục Mai Xuân Đình. Vị linh mục đã chỉ dạy cho ông về âm nhạc và giáo lý.

Năm 1948, Văn Phụng quay về Hà Nội. Theo lệnh tổng động viên, ông gia nhập Ban Quân nhạc Đệ tam tiểu đoàn danh dự. Chính ở đây, Văn Phụng đã quen với những người mà về sau cũng trở thành những nhạc sĩ nổi tiếng của miền Nam như Nhật Bằng, Đan Thọ, Nguyễn Hiền, Văn Khôi, Vũ Thành… Thời gian đó, ông được nhạc trưởng người Pháp gốc Đức tên Schmetzer chỉ dẫn cho về hòa âm.
Năm 1948 cũng là năm Văn Phụng sáng tác ca khúc đầu tay “Ô mê ly” trong một lần vui đùa ca hát cùng bạn bè trong ban Quân Nhạc. Ông thường trình diễn nhạc phẩm này tại những vũ trường ở Hà Nội. Bài hát đã được hoan nghênh đón nhận và kể từ đó tên tuổi Văn Phụng được giới yêu nhạc chú ý. Về sau “Ô mê ly” còn nổi tiếng cùng tiếng hát của ban Thăng Long với Thái Thanh, Phạm Đình Chương. Ca sĩ Ánh Tuyết cũng thường trình diễn nhạc phẩm này những năm thập niên 2000.
Khoảng 1954, 1955 Văn Phụng di cư vào miền Nam và trở thành Nhạc Trưởng của Đài Phát thanh Quân đội thuộc Nha Chiến tranh Tâm lý (Việt Nam Cộng hòa) và phụ trách chương trình ca nhạc trên Đài Phát thanh Sài Gòn.
Văn Phụng đã sáng tác trên sáu mươi ca khúc, trong số đó có rất nhiều nhạc phẩm đặc sắc như “Trăng sơn cước”, “Yêu”, “Tôi đi giữa hoàng hôn”, “Suối tóc”, “Mưa”, “Tiếng dương cầm”, “Giấc mộng viễn du”, “Tình”, “Bức họa đồng quê”…
Tuy được xem như là một trong số các nhạc sĩ theo trường phái nhạc cổ điển Tây Phương, Văn Phụng cũng viết những bản nhạc giá trị với âm hưởng dân ca như “Trăng sáng vườn chè” (phổ thơ Nguyễn Bính), “Các anh đi” (thơ Hoàng Trung Thông), “Đêm buồn” (phổ ca dao), “Nhớ bến Đà Giang”… Ông còn hòa âm cho nhiều cuốn băng nổi tiếng và được xem như một trong những nhạc sĩ hòa âm xuất sắc nhất của Sài Gòn khi đó.
Năm 1978, gia đình Văn Phụng vượt biển đến một đảo ở Malaysia. Sau 5, 6 tháng ở đây gia đình ông đến định cư tại Indonesia, ở Java, cư ngụ tại Jakarta.

Năm 1994, trung tâm Thúy Nga thực hiện Paris By Night 27: Văn Phụng – Tiếng hát với cung đàn vinh danh ông và các sáng tác của ông.
Ngày 17 tháng 12 năm 1999, Văn Phụng qua đời do tác hại của bệnh tiểu đường.
Tác phẩm :
Ave Maria
Bên lưng đèo
Bóng người đi (viết lời bởi Hoài Linh.)
Bức họa đồng quê
Các anh đi
Chán nản
Chung thủy
Đêm buồn
Điệp khúc thanh bình
Dịu dàng
Em mới biết yêu đã biết sầu
Ghé bến Sài Gòn ( lời Huyền Linh )
Giã từ đêm mưa
Giấc mộng viễn du
Giang hồ
Hát lên nào
Hết đêm nay mai sẽ hay
Hình ảnh một đêm trăng
Hoài vọng
Hôn nhau lần cuối
Lãng tử
Lối cũ
Lời nhi nữ
Mộng hải hồ
Một lần cuối ( thơ Nguyễn Bính )
Mộng viễn du
Mưa
Mưa rơi thánh thót
Mưa trên phím ngà
Nhớ bến Đà Giang
Nỗi buồn
Ô! Mê ly ( đồng tác giả với Văn Khôi )
Sóng vàng trên vịnh Nha Trang ( đồng tác giả với Văn Khôi )
Suối tóc
Sương thu
Ta vui ca vang
Thuyền xưa bến cũ
Tiếng dương cầm
Tiếng hát đường xa ( viết lời bởi Hoài Linh.)
Tiếng hát với cung đàn
Tiếng vang trên đồi
Tiếng vọng chiều vàng
Tình
Tôi đi giữa hoàng hôn
Trăng gió ngoài khơi ( đồng tác giả với Văn Khôi )
Trăng sáng vườn chè ( đồng tác giả với Ngọc Bích )
Trăng sơn cước ( đồng tác giả với Văn Khôi )
Trở về cố đô
Trở về Huế
Trong đêm vắng
Viết trên tà áo Em
Vó câu muôn dặm
Vui bên ánh lửa
Vui đời nghệ sĩ
Xuân họp mặt
Xuân miền Nam
Xuân thôn giã ( Ấn phẩm 1956, tinh hoa Sài Gòn, T.H.543 )
Xuân về trên non sông Việt Nam
Yêu

Thân mời xem các kênh youtube :
-Dân việt vip :
-Dân Việt vui vẻ :
-Dân việt buồn :

Nguồn: https://phunudep24h.net

Xem thêm bài viết khác: https://phunudep24h.net/am-nhac/

8 COMMENTS

  1. phan phoi khi cua nhac si vuot tren ca tuyet voi ! qua xuat sat ! toi da phai nghe di va nghe lai la khong biet la da bao nhieu lan , ở bai dau tien .

  2. Không chỉ miền Nam trước 1975. Tôi là dân Hà Nội gốc, lớn lên và sống Hà Nội cho đến nay. Tôi khẳng định không có nhạc sĩ nào soạn nhạc và hòa âm hay hơn nhạc sĩ Văn Phụng, kể cả Văn Cao, Đỗ Nhuận, Hoàng Vân, Phan Huỳnh Điểu,… còn cỡ Phú Quang phải học ở Văn Phụng nhiều lắm thì may ra. Cám ơn nhạc sĩ Văn Phụng đã để lại cho hậu thế một nền âm nhạc quá tuyệt vời.

  3. Tôi rất thích những bài hát của nhạc sĩ Văn Phụng! Một nhạc sĩ tài hoa, nhân cách đáng kính trọng… Một cây đại thụ trong nền Tân Nhạc Việt Nam. Cám ơn tác giả đã cho mọi người" được" thưởng thức lại những tác phẩm của nhạc sĩ Văn Phụng! Rất hay và ….rất hay!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here