Phương pháp dạy chủ động & học tích cực giúp học sinh hứng thú – Active Teaching & Learning Methods

12
77Trong phần 2 mình sẽ nói về cách triển khai các phương pháp giảng dạy, anh/chị/bạn nào quan tâm thì subscrive vào để đón xem phần tiếp theo nhé, nội dung phần 2 về: Scientific inquiry, 5E Teaching Method – applied to Case Study Teaching & Group learning/Team work, Service Learning.

Trong video này mình giới thiệu về phương pháp dạy chủ động & học tích cực đúc kết từ các nghiên cứu về giáo dục của Mỹ được áp dụng cho cả cấp phổ thông & bậc đại học, phù hợp cho cả dạy online & dạy truyền thống trên lớp. Ngoài ra có thể đưa các phương pháp giáo dục này vào “Teaching Philosophy or Teaching Statement” trong hồ sơ của bạn cũng tạo ấn tượng tốt về kỹ năng giảng dạy. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn quan tâm đến giáo dục & cải tiến phương pháp giảng dạy hiệu quả.

Phương pháp này lấy người học làm trung tâm – “Student-centered”- tức là lấy hiệu quả của việc học làm trọng, để thiết kết bài giảng & phương pháp đánh giá theo Bloom’s Taxonomy, nhằm truyền tải nội dung xoay quanh mục tiêu làm sao để việc học đạt được các kết quả theo như kế hoạch ngắn hạn & mục tiêu dài hạn đã đặt ra từ đầu.

– Phút 0:30 – Phương pháp dạy bị động & chủ động (Teacher-centered vs. Student-centered methods)
– Phút 2:00 – Ba bước thiết kế bài giảng theo phương pháp ngược (Backward course design)
– Phút 4:30 – Thực hành thiết kế bài giảng theo 3 bước
– Phút 6:10 – Bàn về lỗi hệ thống trong giáo dục
– Phút 7:56 – Mô hình 3 bước của phương pháp “Backward course design”
– Phút 11:22 – Phương pháp đánh giá theo kế hoạch ngắn hạn & mục tiêu dài hạn (Formative assessment & Summative assessment)
– Phút 15:33 – Công cụ thiết kế câu hỏi kiểm tra từ trình độ thấp đến cao theo Bloom’s Taxonomy
– Phút 17:36 – Ví dụ về cách đặt câu hỏi theo 6 cấp độ của Bloom’s Taxonomy
– Phút 23:16 – Tóm tắt lại 3 bước & giới thiệu về phương pháp giảng dạy triển khai trong lab, trong lớp & ngoài lớp học

Nguồn: https://phunudep24h.net

Xem thêm bài viết khác: https://phunudep24h.net/giao-duc/

12 COMMENTS

 1. Mình tổng hợp & cô đọng lại rất nhiều nghiên cứu về giáo dục trong video chia sẻ này, những sách bạn thấy trong video mình không có bản pdf nhưng bạn nào quan tâm có thể tham khảo thêm từ các tài liệu liên quan sau:

  Student-centered teaching method:
  https://files.eric.ed.gov/fulltext/EJ938583.pdf

  Bloom's Taxonomy:
  https://programs.caringsafely.org/wp-content/uploads/2019/05/Caring-Safely-Professional-Program-Course-Development.pdf

  Backward course design:
  http://www.physics.smu.edu/~sdalley/quarknet/2015/2015QuarkNet_files/Physics%20Curriculum%20Constructs/ASE%20Backward%20Design.pdf

  https://books.google.com/books?hl=en&lr=&id=N2EfKlyUN4QC&oi=fnd&pg=PR6&dq=backward+design+wiggins+mctighe+2005&ots=gpcDm9SI5r&sig=jScug7b-qe1PjdzDEFEtVBpVsOY#v=onepage&q=backward%20design%20wiggins%20mctighe%202005&f=false

  https://books.google.com/books?hl=en&lr=&id=lcS7wETyCeAC&oi=fnd&pg=PP7&dq=backward+design+wiggins+mctighe+2005&ots=4ioW3W12GQ&sig=XX9d-RESsVvIPjZJ34OoNhuAdVo#v=onepage&q=backward%20design%20wiggins%20mctighe%202005&f=false

 2. Em cám ơn chị về những chia sẻ rất chi tiết và có tâm ạ. Em đang học thạc sĩ bên Nhật , học 8 năm bên Nhật giờ nhớ lại thời sinh viên và xem video của chị em hiểu rõ hơn về mục đích yêu cầu đánh giá của giáo viên khi ra đề kiểm tra cuối kì.

 3. Cảm ơn bạn, mình không phải là giáo viên, chỉ là một kỹ sư bình thường, nhưng cố gắng nghe không sót chút nào? thực sự hữu ích, vừa nghe bạn nói vừa cố gắng so sánh với quá trình đã học từ ngày xưa tới cũng đã lâu lắm rồi từ khi ra trường, có quá nhiều sự khác biệt, bạn mở mang cho mình quá nhiều, mình yêu trẻ con và thích truyền đạt kiến thức cho trẻ con, cũng cố gắng hiểu chúng và đưa ra cách phù hợp để tạo hứng thú cho chúng hấp thụ kiến thức. Thực sự những videos của bạn làm mình mở mang và đem lại nguồn cảm hứng rất nhiều. Cảm ơn bạn.

 4. Giọng nói Việt rất chuẩn, không bị vấp, không bị lớ. Tiếng Anh thì rẩt chuẩn. Rất đáng yêu, đáng trân trọng. Nên phát huy tiếp tục.

 5. Video hay quá cô ơi ^^ con rất vui vì tìm được kênh của cô, mong cô sớm ra phần 2 ạ ^^

 6. OMG 😲! Chị thiết kế video và hướng dẫn xem chi tiết quá. Rất có tâm ạ. Đúng là tiến sĩ làm youtube quá chất luôn ạ.

 7. Trong phần 2 mình sẽ nói về cách triển khai các phương pháp giảng dạy, anh/chị/bạn nào quan tâm thì subscribe vào để đón xem phần tiếp theo nhé, nội dung phần 2 về: Scientific inquiry, 5E Teaching Method – applied to Case Study Teaching & Group learning/Team work, Service Learning.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here