Tại sao nghệ tây lại đắt như vậy? Đằng sau nhụy hoa nghệ tây có gì?

0
2

Nghệ tây là một trong những loại gia vị được đánh giá cao nhất trên thế giới trong hàng ngàn năm, được các đế chế cổ đại sử dụng để nhuộm quần áo, làm nước hoa và tạo hương vị cho thực phẩm.

Alexander Đại đế đã thêm nó vào bồn tắm của mình để giúp chữa lành vết thương trong trận chiến, cũng như Cleopatra, người tắm hàng ngày trong sữa ngựa ngâm nghệ tây được cho là đã tôn lên vẻ đẹp huyền thoại của bà  Điều này đặt ra câu hỏi: tại sao chính xác là nghệ tây lại đắt như vậy?

Saffron là loại thực phẩm quý hiếm và đắt nhất thế giới, có giá trị hơn cả trứng cá muối, nấm cục và đậu vani cao cấp.wasabi Nhật Bản thực sự và bất kỳ món ăn sang trọng nào khác mà bạn có thể nghĩ đến.

Đã có những thời điểm trong lịch sử khi tính theo trọng lượng, nghệ tây thậm chí còn đắt hơn cả vàng! Đọc tiếp để tìm hiểu tại sao nghệ tây lại đắt như vậy và tại sao nó đáng giá từng xu.

Tại sao nghệ tây rất phổ biến?

Đừng coi loại gia vị này là một mặt hàng tạp hóa quá đắt. Có một lý do chính đáng tại sao nghệ tây lại đắt như vậy.

Các sợi nghệ tây là nhụy được tìm thấy ở trung tâm của hoa nghệ tây, một loài hoa màu tím trong họ diên vĩ hay còn gọi là nghệ tây. Mỗi pound nghệ tây chứa từ 15 đến 20 nghìn nhụy. Nếu bạn tự trồng nghệ tây, bạn sẽ cần 75.000 bông hoa này để thu được chỉ một pound!

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất khiến nghệ tây đắt đỏ như vậy. Những bông hoa rất mỏng manh và cách duy nhất để loại bỏ các sợi nghệ tây của chúng đúng cách là hái chúng bằng tay.

Trên thực tế, nó rất tinh tế đến nỗi nếu những sợi nghệ tây không được hái ngay sau khi hoa nở, chúng sẽ khô héo và không sử dụng được. Mất khoảng 370 đến 470 giờ làm việc để thu hoạch một pound nghệ tây.

Bên cạnh sự tinh tế, hoa nghệ tây không phải là loài dễ trồng nhất. Chúng không được phơi nắng quá nhiều, không được tưới quá nhiều nước và không chịu được lạnh tốt; ngay cả một ngày nhiệt độ đóng băng cũng đủ để phá hủy cả một vụ mùa.

Hoa nghệ tây được trồng vào mùa hè và sẵn sàng thu hoạch vào giữa đến cuối mùa thu. Vào thời điểm thu hoạch, những sợi nghệ tây nên được hái ngay sau khi mặt trời mọc để tránh bị hư hại bởi sức nóng của mặt trời giữa trưa.

Cộng tất cả lại với nhau, và câu trả lời cho câu hỏi “tại sao nhụy hoa nghệ tây lại đắt như vậy” trở nên vô cùng rõ ràng. Nó cũng giúp giải thích tại sao bạn có thể tìm thấy một gam nghệ tây với giá 7 đô la, 15 đô la và thậm chí hơn thế nữa.

Hương vị riêng biệt, khó tả của gia vị rất đáng giá. Điều đó nói rằng, nếu bạn không thể bỏ ra số tiền lớn để mua những sợi nghệ tây, hãy thử một hỗn hợp gia vị kết hợp nghệ tây với một phần chi phí.

Nghệ tây đến từ đâu?

Các nhà sử học tin rằng hoa nghệ tây có nguồn gốc từ Tiểu Á và vùng đất quanh Biển Địa Trung Hải và lần đầu tiên được thuần hóa như một loại cây trồng ở Iran hiện đại hoặc ở các đảo phía tây nam Hy Lạp.

Từng được sử dụng như một loại gia vị, nghệ tây đã được lan truyền khắp thế giới bởi các thương nhân, nhà thám hiểm và các đế chế đang mở rộng. Ngày nay, nó được sử dụng trong mọi món ăn, từ cà ri gà đến cơm risotto và cơm thập cẩm.

Ngày nay, phần lớn nghệ tây được trồng ở Iran, Ấn Độ (quê hương của trà chai), Tây Ban Nha và Hy Lạp. Trong số 300 tấn nghệ tây được thu hoạch mỗi năm, khoảng 90% được trồng ở Iran.

Nhưng nghệ tây tốt nhất và đắt nhất trên thế giới đến từ bang Kashmir của Ấn Độ. Nó có thể được bán với giá hơn 1.500 đô la một pound. (Vâng, thực tế là như vậy.) Hiện đã đắt như vậy, nhưng giá của nghệ tây Kashmir có thể sẽ còn đắt hơn nữa trong tương lai do biến đổi khí hậu.

Nhiệt độ cao, hạn hán và nắng nóng kéo dài đã khiến việc trồng nghệ tây ở Kashmir trở thành một ngành kinh doanh rủi ro, khiến nông dân phải bán một lượng lớn đất của họ cho các nhà phát triển bất động sản.

Nhưng nó đã hồi phục nhẹ trong những năm kể từ đó, nhờ Sứ mệnh Saffron Quốc gia của chính phủ Ấn Độ, được thành lập để giúp giải cứu ngành công nghiệp nghệ tây đang gặp khó khăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here